Avino tuyển dụng nhân viên tháng 10 năm 2022

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Cách cầm ly rượu vang thật ra có ảnh hưởng đáng kể đến không chỉ hương vị của rượu, mà còn giúp bạn ngon miệng hơn khi dùng kèm thức ăn. Trong bài viết này Avino Wines sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật cầm ly rượu vang, cùng một vài mẹo nhỏ thú vị khi nhâm nhi món thức uống này trong các bữa tiệc.

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Trải nghiệm rượu vang đúng chuẩn hơn khi cầm ly đúng cách

Tại sao bạn cần phải cầm ly rượu của mình đúng cách 

Ly rượu truyền thống có đế ly, bầu ly và một thân thủy tinh mỏng kết nối hai phần. Có thể nói, cách cầm ly rượu vang đẹp nhất là cầm vào thân ly. Nhưng vì sao lại như vậy? Lý do là bởi nó sẽ cải thiện trải nghiệm hương vị cho bạn một cách đáng kể khi thưởng thức.

Cụ thể như sau:

 • Cầm ly rượu vang đúng sẽ giúp duy trì nhiệt độ của rượu vang: Tất cả các loại rượu vang sẽ được phục vụ dưới nhiệt độ phòng (trong khoảng 4 - 18°C.) Nếu bạn cầm vào thân ly, nhiệt cơ thể của bạn sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu vang nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong hương vị của rượu. 

Vì vậy, giữ ly ở phần thân sẽ cho phép duy trì nhiệt độ thích hợp lâu hơn, hương vị của rượu được nguyên vẹn và bạn sẽ có một trải nghiệm hoàn hảo.

 • Tăng tính thẩm mỹ vì hạn chế để lại dấu vân tay: Trong một bữa tiệc có thể tay bạn sẽ dính một chút vết dầu mỡ không mong muốn. Tránh cầm vào phần bầu ly rượu để tránh in dấu vân tay của mình lên đó. Vừa kém thẩm mỹ, vừa khiến bạn không thể nhìn rõ màu rượu. 

Cầm vào thân ly là cách cầm rượu vang quý tộc có tính thẩm mỹ cao. Nó còn giúp bạn quan sát các màu sắc khác nhau của rượu, đây là một phần quan trọng trong quá trình nếm rượu.

 • Khi xoay rượu sẽ không bị đổ: Xoay rượu trong bầu ly là một bước thiết yếu khác trong quá trình nếm rượu. Nó sẽ giúp thúc đẩy những hương vị còn ẩn giấu bên trong rượu vang được bộc lộ nhanh nhất.

Nếu bạn đặt ly uống của mình trên một bề mặt, giữ thân ly, sau đó xoay nó, chất lỏng sẽ sóng sánh bên trong phạm vi bầu ly. Tuy nhiên, nếu bạn cầm phần bầu, rượu có thể dễ dàng rơi ra dính vào quần áo của bạn hoặc của khách!

Xem ra thật không dễ để cầm ly rượu vang được chuyên nghiệp nhất. Vậy nên chúng ta sẽ tiếp tìm hiểu cách cầm ly thật cụ thể như sau!

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Cầm ly rượu vang có rất nhiều cách cho từng loại

Cách cầm ly rượu vang dành cho ly rượu có thân 

Thực ra không có cách nào được cho là đúng nhất khi cầm ly rượu ở phần thân. Dưới đây là một số lựa chọn được ưa chuộng nhất đã được lọc ra để phù hợp với từng người và từng hoàn cảnh:

Cầm thân ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa

Ở cách cầm này, phần thân phải nằm giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Bạn cũng có thể giữ bằng ba ngón tay - ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để ly ổn định hơn. Ngón áp út và ngón út của bạn phải đặt ở phía trên của đế ly nhưng không chạm vào thân. 

Kỹ thuật cầm ly này sẽ thuận tiện nhất cho bạn khi xoay rượu.

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Cầm ly rượu giữa các ngón tay linh hoạt

Kẹp phần thân dưới bằng ngón trỏ và ngón cái

Vẫn cầm ở phần thân nhưng sẽ thấp hơn cách đầu tiên. Ở đây, ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt phần thân phía trên đế ly một chút. Những ngón tay còn lại thả lỏng cuộn vào lòng bàn tay một cách tự nhiên. 

Đây là cách cầm ly rất ổn định, tạo lực vừa phải để nâng ly.

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Cách cầm ly bằng ngón cái và ngón trỏ

Cầm vào phần thân ngay dưới bầu ly

Cầm như vậy cho phép bạn giữ phần trên của thân mà không chạm vào bầu thủy tinh. Chỉ cần kẹp phần thân giữa chủ yếu bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Bàn tay của bạn phải hơi cong và hướng vào đế ly mà không chạm vào nó. 

Cách cầm ly này sẽ cho phép bạn kiểm soát mức độ và hướng bạn nghiêng ly. Cũng là một cách tốt để giữ ly khi  không có bàn để đặt ly xuống.

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Cách cầm vào phần thân ngay dưới bầu ly

Cầm giữ ly ở phần đế

Với kỹ thuật này, ngón cái của bạn phải giữ phần trên của đế trong khi ngón trỏ và ngón giữa đỡ từ dưới lên. Tất cả các ngón tay khác được cuộn tròn trong lòng bàn tay của bạn để ổn định hơn. 

Phương pháp này thực sự khá khó đối với những người mới bắt đầu, dù nó được sử dụng nhiều trong khi giao tiếp. Để có thể cầm với kỹ thuật này, bạn cần luyện tập nhiều hơn. Và đây cũng là một cách tuyệt vời để quan sát các màu sắc khác nhau của rượu trong ly của bạn.

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Phương pháp cầm ở phần đế cho những người chuyên nghiệp

Vậy, trong trường hợp ly không có thân thì sao?

Cách cầm ly rượu vang không có thân

Nếu bạn đang sử dụng ly uống rượu không thân, nhớ rằng tránh cầm vào phần trên hoặc phần giữa của bầu ly. Thay vào đó, hãy giữ các ngón tay ở phần dưới cùng, chỉ sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. 

Tuy nhiên, nếu cảm thấy không ổn định, bạn có thể cuộn tròn ngón đeo nhẫn và ngón út bên dưới ngón giữa để được hỗ trợ thêm. 

Với ly thủy tinh không thân, không thể tránh khỏi việc chạm vào bầu ly. Đó là lý do tại sao việc duy trì nhiệt độ thích hợp của đồ uống trong ly không thân khó hơn nhiều so với ly rượu có thân truyền thống.

Để tránh truyền nhiệt của cơ thể sang rượu, hãy cố gắng cầm ly càng ít càng tốt. Chỉ chạm vào ly khi bạn sắp uống để có thể bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp lâu hơn.

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Cầm ly ruợu vang không thân đúng cách

Cách cầm ly rượu vang trắng có khác với cách cầm ly rượu vang đỏ?

Ly uống vang đỏ thường lớn hơn ly vang trắng vì rượu vang đỏ cần quá trình oxy hóa. Do đó, việc cầm một ly rượu vang đỏ sẽ khó hơn so với cầm một ly rượu vang trắng ở khía cạnh trọng lượng. Thực sự thì không có sự khác biệt ở phương thức cầm cho cả hai loại ly. Bạn chỉ cần cầm chắc ly rượu vang đỏ của mình hơn bởi nó có bầu ly lớn hơn, và có thể nặng hơn so với ly rượu vang trắng vốn có thân mỏng.

Một vài mẹo nhỏ đi kèm khi cầm ly rượu vang

Không bao giờ đổ ngập đầy ly rượu

Để uống rượu vang một cách sang trọng nhất, cần nhớ những tỉ lệ rót tiêu chuẩn cho các loại rượu như sau:

 • ⅓ của ly dành cho rượu vang đỏ 
 • ½  ly cho rượu vang trắng 
 • ¾ ly dành cho rượu vang sủi bọt như Champagne

Tỉ lệ này cho phép rượu oxy hóa được thuận lợi nhất, bảo quản hương thơm và mùi vị. Đặc biệt nó không bị đổ ra ngoài khi xoay rượu.

 • Sử dụng ly phù hợp cho từng loại rượu

Ly rượu vang đỏ sẽ có bầu ly rộng, ly rượu vang trắng thường có miệng bầu nhỏ hơn và hẹp hơn một chút. Những chiếc ly Champagne thường cao và hẹp.

 • Cách đặt ly rượu khi không có bàn

Nếu đang ngồi trên bàn, bạn nên đặt ly rượu ở góc trên cùng bên trái của phạm vi bàn ngồi. Nếu không có chỗ thích hợp để đặt ly, bạn chỉ cần đặt đế vào lòng bàn tay của mình trong khi tay kia giữ thân ly.

Cách cầm ly rượu vang chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết

Cách giữ ly trong lòng bàn tay khi không tìm được chỗ đặt

 • Nhấm nháp rượu tại điểm cố định trên ly

Nhấm nháp từ các vị trí khác nhau có thể làm cho ly rượu của bạn có vẻ bẩn và có thể để lại vết son môi hoặc thức ăn. Vậy nên, hãy chọn một điểm cố định để thưởng thức rượu!

 • Kiểm tra màu rượu

Trước khi nếm rượu lần đầu tiên, hãy quan sát màu sắc của nó. Bạn có thể hơi nghiêng kính để xem màu sắc thay đổi như thế nào. Đặt ly ở hướng có nguồn sáng hoặc nền trắng để có tầm nhìn tốt hơn.

 • Xoay ly trước khi uống

Xoay ly nhẹ nhàng sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và bay hơi của rượu. Bằng cách này, hương vị và mùi thơm sẽ được cải thiện.

Vậy là giờ đây, bạn đã nắm được cách cầm ly rượu vang của mình như một người sành rượu chuyên nghiệp. Hãy luyện tập kĩ thuật này cùng các sản phẩm rượu cao cấp từ Avino Wines để sẵn sàng cho mọi bữa tiệc sang trọng đang chờ đón bạn!

Tin Tức tương tự

Rượu vang Pháp – Những kiến thức thú vị cho tín đồ yêu vang

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang Pháp là một biểu tượng tuyệt đẹp trong thế giới rượu vang rộng lớn. Rượu vang Pháp vô cùng đa dạng, với nhiều dòng vang nổi tiếng ngon nhất thế giới, gắn với một lịch sử hàng ngàn năm lừng lẫy. Cùng khám phá thế giới rượu vang Pháp để có thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về dòng rượu trứ danh này.

Rượu vang ngọt là gì? Những loại vang ngọt ngon nhất nên thử

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang ngọt là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc, cho dư vị kéo dài khó quên. Với hương vị ngọt ngào nổi trội, dòng rượu có thể chinh phục trái tim người yêu vang toàn thế giới, đặc biệt là phái đẹp. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rượu này, hãy bắt đầu ngay với những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bất ngờ với lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

31, Tháng 05, 2022
Rượu vang là loại đồ uống hấp dẫn mê hoặc lòng người. Và bạn biết không, rượu vang cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ bên cạnh hương vị thơm ngon của nó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của rượu vang và bạn sẽ thêm yêu loại đồ uống tuyệt vời này đấy.

Cocktail là gì? Những kiến thức thú vị về cocktail không phải ai cũng biết

31, Tháng 05, 2022
Cocktail là một loại đồ uống được pha chế độc đáo, được trang trí bắt mắt, hương vị đa dạng và mỗi loại mang một đặc trưng riêng vô cùng đặc biệt. Để hiểu rõ hơn cocktail là gì, những thông tin thú vị xung quanh loại đồ uống hấp dẫn này, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Đăng ký nhận tư vấn !

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Avino Wines luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách!