Avino tuyển dụng nhân viên tháng 10 năm 2022

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Đồ khui rượu vang - một phần không thể thiếu trong bộ sưu tập của những chuyên gia sành rượu. Nếu dùng dụng cụ mở không phù hợp, bạn có thể dễ dàng dẫn đến cặn nút chai còn sót lại bên trong chai. Nó chắc hẳn sẽ gây ra cho bạn những trải nghiệm hương vị không mong muốn. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tầm quan trọng cũng như cách sử dụng đồ khui sao cho hợp lý.

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Đồ khui rượu vang rất quan trọng với những chai rượu truyền thống

Đồ khui rượu vang là gì?

Đồ khui rượu vang hay còn gọi là dụng cụ mở rượu vang. Đây là một thiết bị thường được sử dụng để mở chai rượu đang được đậy kín bằng nút chai. Việc mở một chai rượu mà không có dụng cụ mở rượu hoặc vặn nút chai là điều gần như không thể.

Mặc dù bạn có thể đã chuyển sang các loại chai dùng nắp vặn có sẵn trong siêu thị, nhưng các chai rượu truyền thống vẫn có nút chai. 

Thông thường, bộ dụng cụ mở rượu có đủ hình dạng và kích cỡ. Từ những chiếc vặn nút chai đơn giản, đến bộ đóng mở bằng carbon dioxide và bộ điều khiển bằng đòn bẩy. Công nghệ thiết kế phát triển đã cung cấp nhiều loại khác nhau để bạn tùy thích lựa chọn, mỗi loại vì thế đều có những ưu điểm cụ thể.

Không có đồ khui rượu tốt nhất, mà lựa chọn chúng phần lớn phụ thuộc vào sở thích, phong cách và tài chính của bạn. Một số người yêu rượu vang thích những dụng cụ mở rượu nhỏ nhắn, tiện lợi. Một số người lại thích dụng cụ mở bằng điện, những người khác có thể thích cách tiếp cận truyền thống hơn.

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Làm thế nào để tìm ra đồ khui rượu phù hợp với bạn?

Dưới đây là danh sách các dụng cụ mở rượu phổ biến nhất và các ứng dụng phù hợp với từng phong cách khui.

Những loại đồ khui rượu vang thông dụng và cách dùng 

Có ba dụng cụ mở rượu thông dụng: vặn nút chai có cánh Winged Corkscrew, chìa khoá rượu (Key Wine) và dụng cụ mở rượu bằng điện (Electric Wine Opener). Mặc dù tất cả chúng đều khá giống nhau, nhưng mỗi loại lại hoạt động khác nhau.

Đồ vặn nút chai có cánh

Winged Corkscrew hay đồ vặn nút chai có cánh có hai cần gạt, một xoắn ốc trông giống như một con sâu (cái này để xuyên qua nút chai), một vòng kim loại nằm dọc theo vành ngoài của rượu và dụng cụ mở chai cũng hoạt động như một tay cầm. Trước khi sử dụng dụng cụ mở rượu này, hãy tháo lớp giấy bạc bên ngoài ra khỏi chai rượu của bạn. Đây là một trong những cách vặn nút chai dễ sử dụng nhất vì nó cho phép bạn tháo nút chai trong một chuyển động nhanh chóng.

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Dụng cụ vặn nút chai có cánh

 • Bước 1. Đặt vòng kim loại tròn của vặn nút chai lên chỗ mở trên vành rượu. Hai đòn bẩy nên hướng xuống.
 • Bước 2. Nắm chặt vặn nút chai ở phần đầu và bắt đầu xoay theo chiều kim đồng hồ. Khi bạn xoay tay cầm, “con sâu” sẽ xuyên vào nút chai và các đòn bẩy sẽ bắt đầu nâng lên.
 • Bước 3. Tiếp tục quay cho đến khi các đòn bẩy đi lên hết mức. Dùng tay còn lại của bạn để đỡ vòng kim loại của vặn nút chai, giữ cố định nó ở đúng vị trí.
 • Bước 4. Buông chiếc vòng trên chiếc vặn nút chai và dùng cả hai tay ấn đồng thời cả hai cần gạt xuống.
 • Bước 5. Đảm bảo rằng cả hai cần gạt của vặn nút chai đều được ấn xuống; cái này sẽ bật nút chai lên.
 • Bước 6. Nắm chặt dụng cụ mở rượu bên dưới dụng cụ mở chai và kéo nút chai ra khỏi chai. Xoắn nút chai để lấy con sâu ra khỏi dụng cụ mở rượu và chai rượu của bạn đã được mở an toàn.

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Mô tả các bước sử dụng 

Chìa khóa mở rượu vang

Dụng cụ mở chìa khóa rượu vang, còn được gọi là nút vặn có bản lề đôi. Chúng khá nhỏ nên thường là lựa chọn tuyệt vời cho chuyến du lịch có thể mang theo rượu vang. 

Dụng cụ mở chìa khóa rượu có một dao cắt giấy bạc được tích hợp sẵn để tháo giấy bạc trên chai rượu vang của bạn. Đây là một trong những dụng cụ mở chai rượu vang duy nhất bao gồm dao cắt giấy bạc. Ngoài ra, nó có hai cần gạt - một cái để dùng làm tay cầm và một cái khác có khía để đặt trên miệng chai rượu của bạn. Giống như đồ vặn nút chai có cánh, nó có một con vặn xoắn ốc được gọi là con sâu. Ngoài ra còn có một miếng tẩy nắp chai ở phía trên dành cho các chai nước giải khát bằng thủy tinh. 

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Hình ảnh “chìa khóa” mở chai rượu vang

Cách sử dụng nó như sau:

 • Bước 1. Dùng đòn bẩy chai, đẩy sâu vào giữa nút chai. Trong khi ấn xuống nhẹ nhàng, hãy vặn nút chai theo chiều kim đồng hồ cho đến khi con sâu gần như nằm trọn bên trong nút chai.
 • Bước 2. Sử dụng cần gạt có khía, đặt phần khía nhỏ trên miệng chai. Nhấn cần gạt vào vị trí bằng ngón tay cái và giữ cần tay cầm bằng tay còn lại.
 • Bước 3. Kéo cần tay cầm lên để tháo nút chai. Sử dụng vết khía thứ hai trên cần bằng cách di chuyển nó đến đầu chai rượu, thao tác này sẽ giúp bạn kéo nút chai hết phần còn lại ra ngoài.
 • Bước 4. Kéo nút chai ra khỏi chai và lấy nút chai ra khỏi phần xoắn ốc. Rượu đã sẵn sàng để bạn hưởng thức rượu.

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Các bước sử dụng

Đồ khui rượu vang bằng điện

Đây có thể xem là dụng cụ mở rượu vang cao cấp, nó sẽ làm tất cả công việc cho bạn, giúp bạn dễ dàng mở chai rượu yêu thích của mình. Nó không khác gì một người phục vụ cá nhân trong nhà của bạn! Nếu bạn đang có kế hoạch tổ chức một bữa tiệc lớn hoặc muốn có một dụng cụ mở rượu mới cho nhà hàng của mình, đây là những công cụ dễ dàng có thể mở hàng chục chai rượu chỉ trong vài phút.

Về kết cấu, phần thân dụng cụ mở rượu có lỗ mở ở phía dưới, con sâu bên trong và nút điện để khởi động và dừng. Nó chạy bằng pin hoặc và thể được sạc lại, tùy thuộc vào kiểu dáng mà bạn chọn. Hãy luôn mang theo pin dự phòng để bạn vẫn có thể mở chai rượu của mình khi hết pin. Bởi, điều tồi tệ hơn việc không có rượu là có rượu và không thể mở nó ra!

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Thiết bị mở rượu hiện đại nhất hiện nay

Cách sử dụng đồ khui này rất đơn giản:

 • Bước 1. Đặt dụng cụ mở rượu dọc theo viền của chai rượu, ấn con sâu vào trong ở vị trí giữa nút chai.
 • Bước 2. Nhấn nút và giữ cho đến khi nút chai được lấy ra khỏi chai.
 • Bước 3. Lấy nút chai ra khỏi dụng cụ mở. Rượu đã sẵn sàng!

Đồ khui rượu vang là gì? Các loại đồ khui phổ biến và cách sử dụng

Hầu như bạn không còn phải làm gì với dụng cụ này

Cách bảo quản đồ khui rượu vang

Cũng như rượu ngon, đồ mở chai rượu vang cũng cần được lưu ý giữ gìn với một số nguyên tắc sau:

 • Không bao giờ để dụng cụ mở rượu hoặc vặn nút chai ngâm trong nước. Điều này sẽ làm hỏng các vật liệu được làm từ nó, đặc biệt nếu đó là nhôm hoặc mô hình có tay cầm bằng gỗ.

 • Làm khô dụng cụ mở của bạn ngay lập tức và không bao giờ cho vào máy rửa bát

 • Điều quan trọng là phải lau dụng cụ mở rượu thường xuyên để tránh tích tụ cặn rượu hoặc nút chai trên đường xoắn ốc.

 • Không bao giờ sử dụng dụng cụ mở rượu trước khi tháo nắp giấy bạc hoặc sáp dính trên chai.

 • Để dụng cụ khui rượu ngoài tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi.

 • Không bao giờ tra dầu hoặc mỡ vào dụng cụ mở rượu.

Tạm kết

Ba loại đồ khui rượu vang kể trên dĩ nhiên chưa phải là danh sách đầy đủ nhất về các dụng cụ mở chai rượu hiện đang có mặt trong thế giới rượu. Vẫn còn đa dạng các loại đồ mở rượu vang và nhiều cách sử dụng cực kì thú vị. Avino Wines chắc chắn sẽ còn khám phá sâu hơn vào những dụng cụ công phu này.

Mong rằng thông qua bài viết, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của đồ khui rượu, cũng như tìm thấy được dụng cụ phù hợp với mình. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới rượu vang và những phụ kiện xoay quanh nó, đừng quên đón đọc những bài viết sắp tới!

Tin Tức tương tự

Rượu vang Pháp – Những kiến thức thú vị cho tín đồ yêu vang

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang Pháp là một biểu tượng tuyệt đẹp trong thế giới rượu vang rộng lớn. Rượu vang Pháp vô cùng đa dạng, với nhiều dòng vang nổi tiếng ngon nhất thế giới, gắn với một lịch sử hàng ngàn năm lừng lẫy. Cùng khám phá thế giới rượu vang Pháp để có thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về dòng rượu trứ danh này.

Rượu vang ngọt là gì? Những loại vang ngọt ngon nhất nên thử

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang ngọt là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc, cho dư vị kéo dài khó quên. Với hương vị ngọt ngào nổi trội, dòng rượu có thể chinh phục trái tim người yêu vang toàn thế giới, đặc biệt là phái đẹp. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rượu này, hãy bắt đầu ngay với những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bất ngờ với lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

31, Tháng 05, 2022
Rượu vang là loại đồ uống hấp dẫn mê hoặc lòng người. Và bạn biết không, rượu vang cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ bên cạnh hương vị thơm ngon của nó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của rượu vang và bạn sẽ thêm yêu loại đồ uống tuyệt vời này đấy.

Cocktail là gì? Những kiến thức thú vị về cocktail không phải ai cũng biết

31, Tháng 05, 2022
Cocktail là một loại đồ uống được pha chế độc đáo, được trang trí bắt mắt, hương vị đa dạng và mỗi loại mang một đặc trưng riêng vô cùng đặc biệt. Để hiểu rõ hơn cocktail là gì, những thông tin thú vị xung quanh loại đồ uống hấp dẫn này, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Đăng ký nhận tư vấn !

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Avino Wines luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách!