Avino tuyển dụng nhân viên tháng 10 năm 2022

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Nếu vẻ đẹp của rượu vang được ví như một bản nhạc, thì ly rượu vang chính là những chiếc loa khiến từng nốt nhạc thăng hoa hơn bao giờ hết. Và cũng như người đam mê âm nhạc khó tính luôn chú tâm chọn nhiều chiếc loa khác nhau cho từng thể loại nhạc, những loại rượu vang khác nhau cũng cần có loại ly riêng biệt để khai phá hết các nốt hương quyến rũ đang ẩn giấu.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Vì sao việc chọn đúng ly khi uống rượu vang lại quan trọng?

Cấu tạo của ly rượu vang

Khi uống rượu vang, ta sẽ có hai loại ly rượu khác nhau, có thân và không có thân.

Đối với ly rượu có thân, cấu tạo ly như sau:

Đế ly - Đây còn được gọi là bàn chân; bộ phận này là cần thiết để giữ cho ly rượu đứng và ổn định.

Thân ly - Đây là phần quan trọng để người uống cầm giữ ly rượu, nó giữ cho phần đế và phần bầu lại với nhau.

Bầu ly - Phần này là quan trọng nhất bởi nó dùng để rót rượu vào. Chúng ta nên đổ đầy rượu đến điểm rộng nhất của phần bầu. Nó sẽ giúp tối đa hóa sự tiếp xúc của rượu với không khí vì bạn cần không gian thưởng thức mùi hương của rượu.

Hương thơm sẽ được cô đọng trong “không gian” này, và sau đó bạn có thể xoay rượu trong ly, điều này giúp dậy thêm hương thơm vốn có của rượu.

Tất cả những điều trên đều có thể áp dụng cho ly có thân, trong khi ly không thân không có đế hoặc thân và thường chỉ là bầu ly có 'đáy' phẳng để đặt trên bàn.

Mỗi bộ phận trên sẽ khác nhau ở từng loại thủy tinh, nhưng hình dáng, kích thước và kiểu dáng của bầu là quan trọng nhất.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Ly rượu có thân và ly rượu không có thân

Phân biệt cơ bản về ly rượu vang trắng và ly rượu vang đỏ

Sự khác biệt giữa ly rượu vang đỏ và ly rượu vang trắng là gì? Đây là câu hỏi cơ bản nhất khi bắt đầu tìm hiểu về ly uống rượu. Vì vậy, sự khác nhau của chúng cũng khá cơ bản.

Đặc điểm ly rượu vang trắng

Ly vang trắng thường nhỏ hơn ly vang đỏ. Nó có hình hoa tulip, thân hẹp và hình bầu tròn thuôn nhọn ở đầu. Thiết kế này giúp giữ lạnh rượu, vì rượu vang trắng thường được phục vụ ở nhiệt độ lạnh hơn rượu vang đỏ. Rượu trắng cũng cần ít oxy hóa hơn, vì vậy bầu ly nhỏ hơn sẽ giảm thiểu việc bay hơi. Hương thơm tập trung tại vành miệng, nâng cao trải nghiệm cảm quan của cả khứu giác và vị giác.

Đặc điểm ly rượu vang đỏ

Với chân đế lớn hơn và bầu ly rộng thuôn về phía vành, hình dạng ly vang đỏ rất phù hợp để quá trình oxy hoa rượu diễn ra. Quá trình này sẽ làm tăng thêm hương thơm của rượu vang đỏ và mang lại hương vị tannin mượt mà hơn.

Hai loại ly vang đỏ phổ biến là ly Burgundy và ly Bordeaux, lấy tên từ hai vùng sản xuất rượu vang ở Pháp. Ly Burgundy có lẽ chính là thứ bạn thường hình dung khi nghĩ đến ly rượu vang đỏ. Ly Bordeaux trông giống như một phiên bản lớn hơn của ly rượu vang trắng những ít thon ở phía trên và có các cạnh thẳng hơn. Cả hai đều phù hợp để xoay rượu khi cầm ly rượu vang.

Nếu bạn muốn bước chân vào thế giới sành rượu, bạn nên có một bộ ly uống rượu vang đúng chuẩn cho riêng mình. Hoặc ít nhất, bạn nên bắt đầu với những thứ cần thiết. Hãy trang bị trong tủ của mình một bộ ly rượu vang trắng, một bộ ly rượu vang đỏ và nên có thêm một vài ly uống Champagne cho mỗi dịp ăn mừng.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Có một chút khác nhau giữa ly rượu vang đỏ và ly rượu vang trắng

Các loại ly rượu vang đỏ khác nhau

Hầu hết các nhà sản xuất đồ thủy tinh đều cung cấp các loại ly rượu vang đặc trưng để phù hợp với loại rượu cụ thể nào đó. Để hiểu sâu hơn về sự phân loại này, chúng ta hãy tìm hiểu kĩ vào từng loại ly rượu vang đỏ và trắng tiêu biểu nhất.

  • Ly vang Bordeaux / Cabernet / Merlot

Đây là kiểu ly cao nhất, và hình dạng bầu được thiết kế cho các loại rượu vang đỏ đậm, chẳng hạn như Bordeaux, Cabernet và Merlot. Phần đế rộng và phần thân vừa hoặc lớn đỡ lấy phần bầu lớn. Thiết kế cho phép một lượng oxy đáng kể tiếp xúc với rượu và khiến etanol bay hơi. Độ oxy hóa cao sẽ hơn làm cho hương vị rượu mượt mà hơn và mang lại hương vị trái cây.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Ly đặc trưng cho rượu vang đỏ Bordeaux 

  • Ly vang Syrah / Shiraz / Sangiovese / Malbec

Kiểu ly này ngắn hơn kiểu trên với một chiếc bầu nhỏ hơn. Nó được thiết kế cho các loại rượu vang đỏ mang hương vị từ vừa phải đến nồng nàn. Đặc biệt, nếu hương vị quá nồng sẽ được làm dịu đi từ từ do thiết kế đặc trưng của ly. Bầu ly hẹp hơn, thon hơn một chút so với loại đầu tiên, giúp giữ mùi thơm lâu hơn.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Hình dáng loại ly này ảnh hưởng đáng kể đến hương vị rượu nồng

  • Ly vang Burgundy / Pinot Noir

Đây là loại ly uống vang đỏ lớn nhất, ngắn nhất, cũng như được sử dụng phổ biến nhất. Dĩ nhiên nó được thiết kế cho Burgundy và Pinot Noir. Thân ly ngắn hơn và bầu ly rộng giúp lưu giữ nhiều hương thơm đậm hơn. Cùng với nó, nó sẽ hướng hương vị nồng nàn đến đúng phần lưỡi của bạn. Do đó, diện tích bề mặt lớn hơn của nó vốn là để cho phép một lượng oxy đáng kể tiếp xúc với rượu vang.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Loại ly được ưa chuộng để uống rượu Burgundy

Các loại ly rượu vang trắng khác nhau

  • Ly vang Sauvignon Blanc / Riesling

Có lẽ bạn đã từng thấy ở đâu đó những ly vang Sauvignon Blanc và Riesling được phục vụ trong cùng một kiểu dáng và hình dạng ly. Đó là những ly rượu có thân dài và bầu hẹp và thuôn. Phần bầu thường mỏng hơn và ít sức chứa hơn so với ly rượu vang đỏ. Bầu nhỏ sẽ giúp dễ dàng phát hiện nồng độ hương liệu trong rượu đồng thời giảm thiểu lượng oxy trong ly.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Chiếc ly để thưởng thức sự tươi mát của vang trắng Sauvignon Blanc

  • Ly vang Chardonnay

Những chiếc ly được thiết kế cho Chardonnay chủ yếu hoàn toàn trái ngược với Sauvignon Blanc và Riesling. Ly Chardonnay có phần bầu lớn, tương tự như ly của Burgundy / Pinot Noir nhưng nhỏ hơn một chút và có thân ngắn hơn nhiều. Chiếc bầu lớn hơn này cho phép tạo ra một diện tích bề mặt lớn, lý tưởng cho các loại rượu vang trắng nguyên chất như Chardonnay ủ trong gỗ sồi lâu năm.

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn của người sành rượu

Hương vị tinh tế của vang Chardonnay hoàn hảo nhất trong thiết kế ly trên

Ngoài ra, như đã giới thiệu ở phần đầu, chúng ta vẫn có những ly uống rượu vang không thân và chúng có thể khá tiện lợi cho cuộc sống hằng ngày. Tuy vậy, chúng tôi có lời khuyên rằng bạn nên sử dụng loại ly có thân để thưởng thức nhiều loại rượu cao cấp được chuẩn vị hơn. Đặc biệt khi ta không còn phải lo lắng về việc hương vị rượu ngon có thể thay đổi khi phải trực tiếp cầm vào bầu ly.

Trong khoảng hơn một thập kỷ qua, vô số hình dạng ly rượu vang đã xuất hiện trên thị trường, từ loại cơ bản tầm trung cho đến loại cao cấp đắt giá. Một khi bạn đã hiểu được ý nghĩa của mỗi loại ly, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được những bộ ly phù hợp với nhu cầu thưởng thức của mình. Avino Wines mong những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sớm có được bộ sưu tập ly mang đến trải nghiệm hương vị xứng đáng!

Tin Tức tương tự

Rượu vang Pháp – Những kiến thức thú vị cho tín đồ yêu vang

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang Pháp là một biểu tượng tuyệt đẹp trong thế giới rượu vang rộng lớn. Rượu vang Pháp vô cùng đa dạng, với nhiều dòng vang nổi tiếng ngon nhất thế giới, gắn với một lịch sử hàng ngàn năm lừng lẫy. Cùng khám phá thế giới rượu vang Pháp để có thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về dòng rượu trứ danh này.

Rượu vang ngọt là gì? Những loại vang ngọt ngon nhất nên thử

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang ngọt là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc, cho dư vị kéo dài khó quên. Với hương vị ngọt ngào nổi trội, dòng rượu có thể chinh phục trái tim người yêu vang toàn thế giới, đặc biệt là phái đẹp. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rượu này, hãy bắt đầu ngay với những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bất ngờ với lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

31, Tháng 05, 2022
Rượu vang là loại đồ uống hấp dẫn mê hoặc lòng người. Và bạn biết không, rượu vang cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ bên cạnh hương vị thơm ngon của nó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của rượu vang và bạn sẽ thêm yêu loại đồ uống tuyệt vời này đấy.

Cocktail là gì? Những kiến thức thú vị về cocktail không phải ai cũng biết

31, Tháng 05, 2022
Cocktail là một loại đồ uống được pha chế độc đáo, được trang trí bắt mắt, hương vị đa dạng và mỗi loại mang một đặc trưng riêng vô cùng đặc biệt. Để hiểu rõ hơn cocktail là gì, những thông tin thú vị xung quanh loại đồ uống hấp dẫn này, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Đăng ký nhận tư vấn !

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Avino Wines luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách!