Bỏ túi các cách giải rượu cực đơn giản, hiệu quả tức thì

Rượu vang là gì? Phân loại rượu vang và đặc trưng của từng loại

Rượu vang là một loại thức uống cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ là “linh hồn” của những bữa tiệc, mà rượu vang còn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Sự đa dạng của rượu vang cũng mang đến vô vàn những trải nghiệm khác nhau cho người thưởng rượu. Trong bài viết này, hãy cùng Avino tìm hiểu về rượu vang cũng như cách phân loại rượu vang và đặc trưng của từng loại nhé.

phân loại rượu vang 1

Rượu vang là một loại thức uống được ưa chuộng toàn thế giới

Rượu vang là gì?

Rượu vang (Wine trong tiếng Anh hay Vin trong tiếng Pháp) là khái niệm dùng để chỉ một loại thức uống có cồn được lên men từ nho.

Nho được dùng làm vang là loại nho vang (wine grape), khác với các loại nho thương phẩm dùng để ăn bình thường (table grape). Giống nho vang có đặc trưng là trái nhỏ, vỏ dày, thịt quả ít nhưng có lượng đường cao hơn các giống nho ăn trái. Nho sau khi thu hoạch sẽ được ép lấy nước và thêm nấm men để bắt đầu quá trình lên men. Trong quá trình sản xuất vang, nấm men và nhiệt độ sẽ tác động giúp chuyển hóa đường tự nhiên trong nho (glucose và fructose) thành cồn ethanol và giải phóng một lượng nhỏ carbon dioxide. Rượu vang sau đó thường được ủ trong thùng gỗ sồi để hoàn thiện mùi vị rồi mới đem thưởng thức.

Rượu vang có một lịch sử hàng ngàn năm. Nhiều chứng cứ khảo cổ học cho thấy rượu vang đã được sản xuất sớm nhất vào khoảng 6000 TCN ở Georgia. Và cho đến nay, nó trở thành loại thức uống hấp dẫn hàng đầu thế giới. Rượu vang là yếu tố không thể thiếu trong những bữa tiệc, lễ khai trương, khánh thành, có mặt trong các nhà hàng, quán bar, khách sạn và tủ rượu gia đình.

phân loại rượu vang 2

Rượu vang góp mặt cho bữa tiệc thêm thăng hoa

Rượu vang mang đến hương vị tươi mát của trái cây, vị nồng đượm của men rượu cho đến hương thơm của gỗ và các loài hoa. Rượu vang mang trong mình những nốt hương phong phú, đưa người thưởng rượu bước vào một cuộc phiêu lưu với vô vàn trải nghiệm và cảm xúc đặc biệt.

Phân loại rượu vang - Những loại rượu vang phổ biến nhất

Rượu vang được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, có thể là màu sắc, tính chất, phương pháp sản xuất, quốc gia sản xuất, độ đường hay độ cồn của rượu… Trong bài viết này, Avino xin phép tổng hợp và phân loại rượu vang theo cách phổ biến nhất đó là dựa vào màu sắc và tính chất. Theo đó, có 5 loại rượu vang phổ biến và được dùng trong phục vụ thực khách, bao gồm: vang trắng, vang đỏ, vang hồng, vang sủi tăm, vang ngọt và vang cường hóa.

Vang đỏ (Red wine)

Vang đỏ được làm từ nhiều giống nho đỏ và nho đen khác nhau, thường là nho Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Merlot, Primitivo... Có thể bạn chưa biết, nước ép từ thịt nho thực chất không màu. Trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, phần xác nho (bao gồm vỏ nho) sẽ được ngâm trong nước ép nho. Rượu vang khi tạo thành sẽ có màu đỏ đến đỏ thẫm tùy thuộc vào màu vỏ nho cũng như thời gian ngâm này.

Nhận biết: Bằng mắt, bạn có thể dễ dàng nhận biết rượu vang đỏ bằng màu sắc của chúng. Bên cạnh đó, trên nhãn chai thường ghi rõ loại nho dùng để sản xuất rượu. Và nếu bạn đã biết về các giống nho này thì có thể dễ dàng nhận ra đó là vang đỏ.

Hương vị đặc trưng của vang đỏ: Vang đỏ mang đến hương vị phong phú, phức tạp, có vị đắng chát đặc trưng do tanin (có trong vỏ nho và hạt nho) tạo ra. Bạn còn có thể cảm nhận được mùi hoa anh đào, mùi dâu tây, nho khô, mùi khói.

phân loại rượu vang 3

Vang đỏ có hương vị phong phú và đặc trưng với nhiều tanin

Vang trắng (White wine)

Vang trắng được sản xuất từ các giống nho trắng hoặc nho xanh, như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Gris... Màu của vang trắng cũng sẽ phụ thuộc vào màu quả nho cũng như thời gian ủ rượu. Càng để lâu, rượu càng đậm màu hơn và có xu hướng ngả vàng.

Nhận biết: Rượu vang trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu từ vàng nhạt đến đậm. Hoặc bạn có thể nhận biết thông qua tên loại nho dùng để sản xuất được in trên nhãn chai.

Hương vị đặc trưng của vang trắng: Khác với vang đỏ có vị chát do tanin, vang trắng đặc trưng với vị chua của axit từ trái cây. Hương vị của vang trắng cũng vô cùng phong phú, đó là hương vị của các loại trái cây như nho, lê, táo, cam, bưởi…

phân loại rượu vang 4

Vang trắng mang đến hương vị trái cây chua mát

Vang hồng (Rose wine)

Phân loại rượu vang theo màu sắc còn có vang hồng. Tương tự như vang đỏ, rượu vang hồng được sản xuất từ các giống nho đỏ. Song, điểm khác biệt là quá trình ngâm xác nho trong nước ép nho diễn ra trong thời gian ngắn, có thể là vài giờ hoặc vài ngày. Và vì vậy, màu rượu có màu hồng hoặc đỏ nhạt.

Nhận biết: Rượu vang hồng có màu phổ biến là hồng nhạt, ngoài ra, cũng có thể là màu cam nhạt, cà rốt cho đến màu đỏ sáng. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết bằng loại nho dùng để sản xuất rượu, phổ biến nhất là Pinot Noir, Gamay, Grenache.

Hương vị đặc trưng của vang hồng: Rose mang đặc trưng hương vị khô chua, tươi mát của vang trắng, vừa pha chút vị tanin dịu nhẹ của vang đỏ. Và đây là loại rượu nổi tiếng dành cho phái đẹp.

phân loại rượu vang 5

Vang hồng có màu sắc bắt mắt và vị dịu nhẹ thích hợp cho phái đẹp

Vang sủi (Sparkling wine)

Vang sủi là tên gọi của các loại vang có ga với đặc trưng dễ nhận biết nhất là khi mở chai sẽ có tiếng nổ và bọt khí li ti trào ra. Rượu vang sủi sparkling hay còn được gọi là vang nổ, hay sâm banh như cách gọi quen thuộc của người Việt.

Vang sủi khác với vang thường qua cách lên men lần thứ hai. Theo đó, sau lần lên men đầu tiên, vang được đóng chai và tiếp tục lên men lần thứ hai. Ở giai đoạn này, vang được thêm một lượng men và đường nhất định, từ đó tạo ra nhiều khí carbon dioxide (CO2) và áp suất trong chai.

Vang sủi nổi tiếng nhất phải kể đến là Champagne. Khác các loại vang sủi khác, rượu Champagne làm từ nho chỉ được trồng ở vùng Champagne Đông Bắc nước Pháp, và được áp dụng phương thức Champagne đặc biệt.

Hương vị đặc trưng của vang sủi: Là hương vị chua mát của trái cây như táo, lê, cam, quýt, dâu tây… Và hương vị nồng đượm từ men rượu được thêm vào trong lần lên men thứ cấp.

phân loại rượu vang 6

Vang sủi đặc trưng bởi bọt khí li ti và vị trái cây chua mát

Vang ngọt (Sweet wine)

Vang ngọt là dòng vang tráng miệng với vị ngọt nổi trội. Vang ngọt được sản xuất chủ yếu từ quả nho trắng chín muộn trên cây. Quả nho càng chín lâu thì càng tích lũy nhiều đường, khi làm rượu sẽ tạo ra vị ngọt nhiều hơn.

Hương vị đặc trưng của loại vang này là có vị ngọt, thơm mùi mật ong, trái cây khô. Và màu sắc thường là màu vàng sậm.

phân loại rượu vang 7

Vang ngọt kích thích vị giác là lựa chọn lý tưởng để bắt đầu bữa tiệc

Vang cường hóa (Fortified wine)

Vang cường hóa là rượu vang đỏ hoặc trắng được thêm rượu mạnh vào. Loại rượu mạnh này được làm từ nho (Brandy) và được cho thêm vào trong hoặc sau khi quá trình lên men kết thúc để làm tăng thêm độ cồn của rượu. Nếu độ cồn của các loại vang thường từ 11.5 - 14%, thì vang cường hóa có thể đạt độ cồn cao đến 20%.

Các loại vang cường hóa nổi tiếng có thể kể đến là rượu Port, rượu Sherry, rượu Vermouth, Marsala và Vin Doux Naturel.

Hương vị đặc trưng của vang cường hóa là vị mạnh mẽ, nồng đượm do nồng độ cồn khá cao. Với các loại vang cường hóa mà brandy được thêm vào sau quá trình lên men thì rượu có vị nồng. Còn nếu brandy được cho vào trong lúc lên men thì rượu có vị ngọt hơn.

phân loại rượu vang 8

Vang cường hóa mang đến hương vị mạnh mẽ do nồng độ cồn cao hơn vang thường

Ngoài yếu tố màu sắc và tính chất, còn có cách phân loại rượu vang dựa theo dòng rượu. Theo đó, có hai dòng vang chính trên thế giới hiện nay đó là Old World Wines (Cựu Thế Giới) và New World Wines (Tân Thế Giới).

Old World Wines gồm vang của các quốc gia thuộc Châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha… Với dòng rượu này thì ngoài mùi vị đặc trưng của giống nho, bạn có thể cảm nhận được thêm mùi vị của gỗ sồi dùng để ủ rượu. Bên cạnh đó, rượu cũng thường có nhiều tanin hơn. Còn New World Wines là vang của các quốc gia khác ngoài Châu Âu như Mỹ, Chilê, Úc… Rượu vang dòng New World Wines thường có nhiều mùi hoa quả và vị cũng tươi mát hơn.

Trên đây là những cách phân loại rượu vang phổ biến trên thế giới, từ đó giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết các loại rượu vang. Mỗi loại vang đều mang hương vị đặc trưng riêng, cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị khác nhau. Và để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn, bạn có thể đến ngay Avino Wines để mua rượu chính hãng với đầy đủ các loại vang nổi tiếng thế giới. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên để cập nhật thêm nhiều tin tức hay ho về thế giới rượu vang và rượu mạnh. 

Tin Tức tương tự

Rượu vang Pháp – Những kiến thức thú vị cho tín đồ yêu vang

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang Pháp là một biểu tượng tuyệt đẹp trong thế giới rượu vang rộng lớn. Rượu vang Pháp vô cùng đa dạng, với nhiều dòng vang nổi tiếng ngon nhất thế giới, gắn với một lịch sử hàng ngàn năm lừng lẫy. Cùng khám phá thế giới rượu vang Pháp để có thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về dòng rượu trứ danh này.

Rượu vang ngọt là gì? Những loại vang ngọt ngon nhất nên thử

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang ngọt là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc, cho dư vị kéo dài khó quên. Với hương vị ngọt ngào nổi trội, dòng rượu có thể chinh phục trái tim người yêu vang toàn thế giới, đặc biệt là phái đẹp. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rượu này, hãy bắt đầu ngay với những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bất ngờ với lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

31, Tháng 05, 2022
Rượu vang là loại đồ uống hấp dẫn mê hoặc lòng người. Và bạn biết không, rượu vang cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ bên cạnh hương vị thơm ngon của nó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của rượu vang và bạn sẽ thêm yêu loại đồ uống tuyệt vời này đấy.

Cocktail là gì? Những kiến thức thú vị về cocktail không phải ai cũng biết

31, Tháng 05, 2022
Cocktail là một loại đồ uống được pha chế độc đáo, được trang trí bắt mắt, hương vị đa dạng và mỗi loại mang một đặc trưng riêng vô cùng đặc biệt. Để hiểu rõ hơn cocktail là gì, những thông tin thú vị xung quanh loại đồ uống hấp dẫn này, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Đăng ký nhận tư vấn !

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Avino Wines luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách!