Avino tuyển dụng nhân viên tháng 10 năm 2022

Sự khác nhau của kích thước chai rượu vang có thể bạn chưa biết?

 

Kích thước và chiều cao một chai rượu vang quen thuộc bạn có thể nhìn thấy hằng ngày trên các quầy hàng. Nhưng cũng có rất nhiều chai không giống như vậy. Chai rượu có vô số kiểu dáng từ to, dày và cứng cáp, đến nhẹ và nhỏ nhắn. Trong bài viết này, kích thước chai rượu vang sẽ được Avino Wines xem xét theo kích thước phổ biến nhất cho đến không phổ biến lắm. Chúng sẽ được chia nhỏ theo ounce và ml để bạn dễ hình dung hơn.

Sự khác nhau của kích thước chai rượu vang có thể bạn chưa biết?

Từ chai rượu nhỏ nhất đến lớn nhất đều có ý nghĩa riêng của nó

Kích thước chai rượu vang khác nhau là gì?

Những chai rượu phổ biến nhất mà bạn sẽ bắt gặp trong các quán bar là chai rượu tiêu chuẩn 750 ml và chai Magnum 1,5 lít. Hầu hết mọi người thậm chí sẽ không bao giờ tiếp xúc với bất kỳ kích thước nào của chai rượu ngoài tiêu chuẩn, nhưng họ có thể muốn biết có bao nhiêu ounce trong một chai rượu. Và thường, chỉ những loại rượu thượng hạng mới được bán với kích thước lớn hơn.

Đi kèm với đó, có một số kích cỡ chai rượu độc đáo trên thị trường. Bạn có thể bắt gặp chúng nếu bạn đang dấn thân vào khâu sản xuất rượu hoặc mua rượu cho các bữa tiệc cao cấp. Từ những chai rượu nhỏ phục vụ một lần đến chai lớn gấp đôi một thùng rượu đúng nghĩa, có rất nhiều thứ mới mẻ bạn cần biết đến.

Sự khác nhau của kích thước chai rượu vang có thể bạn chưa biết?

biểu đồ kích thước chai rượu

Kích thước chai rượu phổ biến

 • Split hoặc Piccolo: 187ml bằng 1/4 của một chai rượu vang tiêu chuẩn hoặc một ly rượu vang đơn lẻ. Chai chia nhỏ thường cao khoảng 7 1/2 "và đường kính 2 3/8".

 • Demi hoặc Half: 375ml tương đương với nửa chai rượu tiêu chuẩn hoặc khoảng 2 ly. Chai demi thường cao khoảng 9 1/2 "và đường kính từ 2 1/4" đến 2 3/8 ".

 • Tiêu chuẩn: 750ml là kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn. Một chai tiêu chuẩn chứa khoảng 5 ly rượu. Trong đo, kích thước chiều cao chai rượu vang thay đổi từ 11 1/2 "đến 13" và có thể có đường kính từ 2 7/8 "đến 3 1/2". Và ta có một số hình dạng khác nhau của chai rượu vang tiêu chuẩn thường nói lên loại rượu được chứa bên trong chúng, hoặc vùng rượu xuất xứ. Bao gồm các:

  • Bordeaux

  • Cabernet

  • Rượu Champagne nhỏ

  • Burgundy

  • Pinot Noir

 • Magnum - 1.5L tương đương với 2 chai rượu tiêu chuẩn và thường cao khoảng 14 "với đường kính khoảng 4". Bạn cũng có thể nghe thấy chai 1,5L được gọi là chai Turley hoặc chai Champagne là những cái tên có liên quan đến vườn nho hoặc những thứ bên trong.

Kích thước chai rượu không phổ biến

Chai rượu Split

Chai rượu nhỏ này được gọi là tách còn được gọi là piccolo, và chứa được 187,5 ml rượu. Đó là một phần tư của chai tiêu chuẩn và thường được sử dụng cho các phần rượu Champagne đơn lẻ.

Kích thước chai rượu vang Rehoboam

Bây giờ bước vào các kích thước được đặt tên theo Kinh thánh, chai rượu vang Rehoboam chứa được 4 lít rượu. Chỉ những loại rượu cổ điển tốt nhất mới có thể được nhìn thấy ở kích thước này hoặc lớn hơn. Những chai này tránh bị oxy hóa tốt hơn và được ủ lâu đi kèm hương vị thơm ngon hơn.

Kích thước chai rượu vang Salmanazar

Salmanazar chứa 9 lít rượu hoặc tương đương với 12 chai rượu. Một con số khá khổng lồ!

Kích thước chai rượu Balthazar

Tương đương với hai chai Imperial, một chai Balthazar chứa được 12 lít rượu.

Kích thước chai rượu Nebuchadnezzar

Chai rượu Nebuchadnezzar có dung tích khổng lồ 15 lít. Đó là tương đương với 20 chai tiêu chuẩn. Nó được đặt theo tên của một vị vua Babylon.

Sự khác nhau của kích thước chai rượu vang có thể bạn chưa biết?

Minh họa kích thước các chai rượu lớn

Kích thước chai rượu Solomon

Còn được gọi là Melchior, chai Solomon chứa một lượng đáng kinh ngạc 18 lít. Con số đó tương đương với 24 chai rượu tiêu chuẩn hoặc hai thùng rượu đầy đủ. Nếu bạn chạm tay vào một cái chai lớn như thế này, hãy cẩn thận! Tuân thủ nhiệt độ bảo quản chính xác và sử dụng ánh sáng hầm rượu thích hợp. Đừng lãng phí một chai rượu trị giá hàng nghìn đô la!

Ý nghĩa của những kích thước chai rượu khác nhau

Về không khí

Kích thước của chai có ảnh hưởng mật thiết đến việc bảo quản rượu. Thật vậy, bình có dung tích càng cao thì tuổi thọ của rượu càng lâu. Đây là lý do tại sao, đối với cùng một loại rượu, khi được đóng trong chai cổ điển và trong bình ngâm rượu, rượu vang có thể sẽ chín hơn và có chất lượng tốt hơn.

Có hai lý do chính thể hiện việc bảo quản tốt hơn:

 • Quán tính nhiệt

Sự thay đổi nhiệt độ quá mạnh sẽ đẩy nhanh tốc độ chín của rượu. Vì vậy, một lượng rượu lớn hơn sẽ ổn định nhiệt độ. Giúp quá trình rượu chín sẽ chậm hơn và mượt mà hơn. Thêm nữa, các chai lớn được làm bằng thủy tinh dày hơn, điều này cũng giúp ổn định nhiệt độ của rượu.

 • Trao đổi khí

Trong chai, sự trao đổi không khí diễn ra qua nút chai. Hơn nữa, quá trình oxy hóa quá quan trọng khiến rượu nhanh bị chín. Và vai trò của nút chai là điều hòa sự trao đổi này. Kích thước của cổ chai 75cl và magnum là như nhau, do đó các trao đổi diễn ra giống nhau. Đơn giản, lượng rượu vang cao hơn trong magnum thì quá trình chín sẽ diễn ra chậm hơn và cho ra chất lượng cao hơn.

Đây là lý do tại sao bạn nên cẩn thận không sử dụng magnum (hoặc các phiên bản lớn hơn) quá non, vì kích thước lớn hơn của nó cũng yêu cầu lưu trữ lâu hơn. Trừ khi bạn sử dụng thiết bị sục khí Aveine phù hợp với cổ chai và điều đó cho phép sục khí rượu một cách chính xác và tức thì.

Sự khác nhau của kích thước chai rượu vang có thể bạn chưa biết?

Kích thước chai magnum trong thực tế

Về ánh sáng

Thường có sự khác biệt giữa màu sắc của thủy tinh được sử dụng cho các kích cỡ chai khác nhau. Lựa chọn màu sắc sẽ bảo vệ rượu khỏi ánh sáng trực tiếp và do đó ngăn chặn quá trình oxy hóa của rượu. Đây là lý do tại sao hầu hết các loại rượu vang đỏ được đóng chai với thủy tinh màu xanh lá cây (hoặc sẫm màu), chính là hoàn thành vai trò bảo vệ này.

Rượu vang trắng và vang hồng ít cần điều này hơn. Vì vậy người ta thường dùng những chai thủy tinh trong suốt được sử dụng để thể hiện màu sắc thực của rượu.

Chai rượu là một sự sáng tạo tuyệt đẹp. Với cổ dài thanh mảnh và hình dạng duyên dáng, kích thước chai rượu vang đa dạng cũng có thể là một kiệt tác trên kệ rượu của bạn. Tuy nhiên, chúng không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật. Theo Avino Wines, những chai rượu còn là chìa khóa để vị khách của bạn được hài lòng.

Bạn có thể muốn phục vụ khách rượu Champagne trong chai Piccolo cho đêm giao thừa. Bạn có thể mở ra một Rehoboam rượu vang 100 năm tuổi cho một người nổi tiếng. Việc hiểu rõ về khẩu phần trong mỗi loại và khi nào nên sử dụng chúng sẽ giúp bạn trở thành một người quản lý quán bar giỏi, có thể làm chủ mọi cuộc chơi. Vì vậy, đừng lãng phí rượu!

Tin Tức tương tự

Rượu vang Pháp – Những kiến thức thú vị cho tín đồ yêu vang

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang Pháp là một biểu tượng tuyệt đẹp trong thế giới rượu vang rộng lớn. Rượu vang Pháp vô cùng đa dạng, với nhiều dòng vang nổi tiếng ngon nhất thế giới, gắn với một lịch sử hàng ngàn năm lừng lẫy. Cùng khám phá thế giới rượu vang Pháp để có thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về dòng rượu trứ danh này.

Rượu vang ngọt là gì? Những loại vang ngọt ngon nhất nên thử

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang ngọt là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc, cho dư vị kéo dài khó quên. Với hương vị ngọt ngào nổi trội, dòng rượu có thể chinh phục trái tim người yêu vang toàn thế giới, đặc biệt là phái đẹp. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rượu này, hãy bắt đầu ngay với những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bất ngờ với lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

31, Tháng 05, 2022
Rượu vang là loại đồ uống hấp dẫn mê hoặc lòng người. Và bạn biết không, rượu vang cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ bên cạnh hương vị thơm ngon của nó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của rượu vang và bạn sẽ thêm yêu loại đồ uống tuyệt vời này đấy.

Cocktail là gì? Những kiến thức thú vị về cocktail không phải ai cũng biết

31, Tháng 05, 2022
Cocktail là một loại đồ uống được pha chế độc đáo, được trang trí bắt mắt, hương vị đa dạng và mỗi loại mang một đặc trưng riêng vô cùng đặc biệt. Để hiểu rõ hơn cocktail là gì, những thông tin thú vị xung quanh loại đồ uống hấp dẫn này, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Đăng ký nhận tư vấn !

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Avino Wines luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách!