Rượu Champagne là thức uống hảo hạng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Song, không phải ai cũng hiểu rõ Champagne là gì? Cách làm ra Champagne cũng như điều gì khiến nó trở thành loại vang ngon nhất thế giới? Cùng Avino tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
Champagne là một loại vang đặc biệt nhiều thú vị
Champagne là loại rượu vang có ga, hay còn được gọi là vang nổ hay vang sủi tăm. Trong tiếng Việt, Champagne được gọi với cái tên gần gũi là sâm panh. Vậy rượu Champagne là gì?
Champagne không phải là tên một thương hiệu, nó là tên của vùng đất Champagne phía đông Paris nước Pháp. Champagne là vùng đất nên thơ, nơi sản sinh ra những giống nho đặc biệt làm nên những dòng vang ngon nhất thế giới.
Champagne là loại rượu vang đặc biệt khi trải qua quy trình lên men 2 lần. Quy trình này gọi là méthode Champenoise. Lần lên men đầu tiên không có gì khác biệt với cách lên men các rượu vang khác. Điểm khác biệt quyết định nằm ở lần lên men thứ hai. Theo đó, đường và men rượu được bổ sung ở lần lên men thứ hai này, tạo ra bọt khí li ti trong rượu. Các bọt khí càng nhỏ thì rượu càng ngon. Đồng thời, quá trình lên men thứ cấp cũng giúp biến đổi hương vị của rượu vang, khiến nó đậm vị men hơn, giàu vị của quả và chua hơn.
Rượu Champagne được tạo ra từ một quy trình đặc biệt
Bạn đã biết Champagne là gì rồi đúng không nào? Tất cả Champagne đều là vang sủi tăm, nhưng không phải vang sủi tăm nào cũng được gọi là Champagne.
Sparkling cũng là một loại vang sủi tăm. Vì thế rất nhiều người sự nhầm lẫn giữa Sparkling và Champagne. Trên thực tế, chúng là 2 loại rượu hoàn toàn khác nhau. Chỉ những chai vang sủi tăm được làm tại vùng Champagne, từ giống nho được trồng tại đây, mới được gọi là Champagne. Sparkling chỉ là tên gọi của rượu vang nổ hay vang sủi tăm được làm từ những vùng khác trên thế giới mà thôi.
Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay là 3 loại nho vùng Champagne dùng để làm ra rượu Champagne. Người ta chỉ sử dụng 1, 2 hoặc cả 3 giống nho trên để tạo ra hương vị rượu khác biệt, không có loại nho thứ 4.
3 loại nho tuy có sự khác nhau về màu sắc nhưng sau quá trình ủ đều cho rượu vang màu trắng. Và tùy theo hãng sản xuất mà có tỉ lệ phối trộn giữa ba loại nho khác nhau.
Ruou Champagne chỉ được làm từ 3 loại nho vùng Champagne
Một chai Champagne chất lượng luôn có bọt khí li ti được nén lại trong chai. Và khi bật nắp, chúng sẽ trào tung ra. Chính vì vậy mà Champagne được yêu thích và được chọn để khai tiệc những sự kiện long trọng, biểu thị sự hân hoan, phấn khởi. Vậy bọt khí này được tạo ra từ đâu?
Các bọt khí được hình thành trong lần lên men thứ hai. Sau lần lên men đầu tiên, rượu được chiết xuất ra, thêm đường và men rượu, sau đó cho vào chai và đóng nắp. Quá trình lên men lần thứ hai bắt đầu, làm phát sinh khí CO2. Khí CO2 bị kẹt lại trong chai không thoát ra được, lâu dần tạo thành một áp lực khá mạnh. Và khi mở nút chai rượu, khí CO2 sẽ lập tức trào ra ngoài, bạn sẽ thấy bọt ga trắng đầy lấp lánh.
Rượu Champagne cao cấp và chất lượng luôn có bọt khí li ti
Vùng đất Champagne nước Pháp là một khu vực có nhiều thung lũng với độ dốc cao, tạo ra khung cảnh đầy hùng vĩ. Và cũng vì đặc thù địa hình đồi núi nên việc trồng nho cũng khó khăn hơn những vùng đất bằng phẳng khác. Sản lượng nho không nhiều, lại đòi hỏi nhiều công sức và sự chọn lọc tỉ mỉ. Trong khi đó, rượu Champagne chỉ được tạo ra từ loại nho được trồng nơi đây.
Quy trình lên men thứ cấp méthode Champenoise cũng công phu hơn những loại rượu vang thông thường khác. Tất cả những yếu tố nguyên liệu, quy trình chưng cất đặc biệt khiến Champagne trở thành loại vang nổ hảo hạng ngon nhất thế giới. Do đó mà giá rượu Champagne thường đắt tiền. Song, mức giá đó hoàn toàn tương xứng với những trải nghiệm mà loại rượu này mang lại.
Mỗi dòng Champagne lại có sự chênh lệch về giá khác nhau. Champagne số lượng có hạn thì giá càng cao, có những chai lên đến hàng trăm đô như Clos du Mesnil. Và cũng có những chai mức giá khá bình dân chỉ vài chục đô.
Như đã nói ở trên, rượu Champagne được làm từ 3 loại nho: Pinot Noir màu đỏ, Pinot Meunier màu đen và Chardonnay là nho trắng. Vậy khả năng cao rượu Champagne sẽ có màu đỏ sẫm? Song, thực tế hoàn toàn không phải vậy.
Tất cả Champagne đều có màu trắng. Bởi vì lớp vỏ nho trước khi ép đều đã được lột sạch. Vì vậy, nước nho kết tinh cuối cùng chỉ có màu trắng trong veo và tinh khiết.
Tất cả rượu Champagne đều có màu trắng
Champagne được biết đến như một thành phần lý tưởng để pha chế các món đồ uống. Phổ biến nhất, Champagne có thể thay thế soda để pha chế cocktail. Champagne giúp cho ly cocktail thêm đậm đà, màu sắc bắt mắt và hương thơm nồng nàn.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên mỗi chai Champagne sẽ được dán nhãn Vintage (năm được mùa nho) hoặc Non-Vintage (không thể hiện năm được mùa nho). Điều này có nghĩa là gì?
Vintage Champagne là một loại vang cổ điển trong đó tất cả nho dùng làm rượu được thu hoạch trong cùng một năm. Và Vintage Champagne được sản xuất trong những năm nho được mùa nhất. Trong khi đó Non-Vintage Champagne là loại vang làm từ hỗn hợp các loại nho được thu hoạch từ các năm khác nhau.
Những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được Champagne là gì rồi đúng không nào? Có nhiều sự thật thú vị về Champagne mà không phải ai cũng biết hay để ý đến. Hi vọng bài viết của Avino đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về loại rượu vang ngon nhất thế giới này. Bạn có thể liên hệ Avino theo địa chỉ dưới đây để mua và thưởng thức những loại Champagne nổi tiếng được ưa chuộng nhất nhé! Avino chuyên phân phối rượu Champagne nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng và mức giá cạnh tranh nhất.
Showroom Avino Wines: BT18, khu dân cư Trường Thịnh Phát 3, số 58 đường Lê Hồng Phong, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Hotline: 0826 737 737
Website: https://avinowines.vn/
Tin Tức tương tự
Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Avino Wines luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách!