Avino tuyển dụng nhân viên tháng 10 năm 2022

Vì sao màu sắc lại quan trọng với một chai rượu thủy tinh?

 

Một chai rượu vang chuẩn mực cần cân bằng được những yếu tố về thẩm mỹ, hài hòa với màu rượu, chống tia cực tím và giữ được nét truyền thống. Mỗi màu sắc thủy tinh khác nhau sẽ có mức độ ảnh hưởng và phù hợp khác nhau. Trong bài viết này, Avino Wines sẽ cùng bạn tìm hiểu tầm quan trọng của màu sắc được lựa chọn riêng trong từng chai rượu thủy tinh!

Vì sao màu sắc lại quan trọng với một chai rượu thủy tinh?

Màu sắc của thủy tinh có vai trò như thế nào với rượu

Chai rượu thủy tinh ảnh hưởng đến tính “toàn vẹn” của rượu

Tính toàn vẹn của rượu có lẽ là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn giữa các màu thủy tinh. Người ta sẽ cần phải lựa chọn giữa một chai rõ ràng hiển thị màu rượu hoặc một chai màu tối có khả năng chống tia cực tím. Rượu không chỉ nhạy cảm với cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn huỳnh quang. Mà ánh sáng mặt trời trong một giờ có thể làm thay đổi hương vị của rượu và tạo ra các hương vị khác biệt. Đôi khi được gọi là hương vị nhạt.

Một phản ứng quang hóa xảy ra trong rượu vang sau khi tiếp xúc với bước sóng ánh sáng từ 350-500 nanomet (nm), và hầu hết thiệt hại xảy ra khi tiếp xúc với 370-440 nm. Các bước sóng ánh sáng có thể đi qua mặt thủy tinh của chai rượu vang và kích thích riboflavin có tự nhiên trong rượu vang. Rượu chứa khoảng 0,4mg / lít riboflavin; axit amin cysteine ​​và methionine có trong rượu vang với lượng khoảng 1-4 g / lít. 

Khi riboflavin được kích thích, nó sẽ phản ứng với cysteine ​​và methionine để tạo thành hydrogen sulphide và mercaptans hoặc 3-methyl-2-butene-1-thiol (MBT). Nếu phải so sánh, phản ứng ánh sáng đó sẽ khiến cho hương vị rượu như lá thối rữa, bắp cải nấu chín, tỏi tây, hành tây, chồn hôi, len ướt, đậu nành, v.v. Vì con người nhạy cảm với hương vị và hương thơm với mercaptan ở mức khoảng 4 ng / lít, những sản phẩm luôn phải được các nhà sản xuất rượu cố gắng giảm thiểu bằng cách chọn màu sắc chai thủy tinh cung cấp các mức độ chống tia cực tím khác nhau.

Vì sao màu sắc lại quan trọng với một chai rượu thủy tinh?

Quang phổ của tia UV và ánh sáng nhìn thấy được tập trung vào tia UV chịu trách nhiệm gây ra đặc điểm say rượu trong rượu vang.

Một số loại nho nhất định, một số loại rượu nhất định và rượu vang có nhiều axit amin hoặc hydro đisunfua (H2S) có nhiều nguy cơ phát triển mùi vị khác biệt. Rượu vang sủi bọt lâu năm có thể dễ bị phát triển mùi vị xấu hơn vì sự góp mặt của các tế bào men chết và cặn đọng. Vì lý do này, rượu vang nổ hiếm khi được đóng chai bằng thủy tinh trong suốt. Vì rượu vang trắng có mùi thơm và trung tính rất tinh tế, bạn có thể thưởng thức bất kỳ hương vị nào dễ dàng hơn. Rượu vang có một lượng nhỏ H2S khi đóng chai cũng có thể phát triển thành mercaptan trong chai.

Các màu sắc chủ đạo của một chai rượu thủy tinh

Chai rượu trong suốt 

Nếu một người chọn thể hiện sắc thái màu rượu của họ trong chai thủy tinh trong suốt, thì họ sẽ gặp nhiều thử thách nhất. Người mua rượu thường rất thích nhìn thấy màu sắc của Rosé, Sauvignon Blanc, hoặc Pinot Grigio qua chai trong. Nhưng đồng thời đây là loại thủy tinh dễ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nên có thể nhanh chóng gây hỏng rượu vang, đặc biệt là rượu vang trắng hoặc rượu vang sủi bọt.

Vì sao màu sắc lại quan trọng với một chai rượu thủy tinh?

Vang trắng thường được chứa trong chai thủy tinh trong suốt

Ở mức lọc 10% bước sóng UV, chai trong là loại lọc ánh sáng ít nhất, dẫn đến tác hại của ánh sáng nhiều hơn các màu thủy tinh khác. Vì vậy những chai rượu trong suốt thường kèm yêu cầu sử dụng ngay lập tức. Nhiều thí nghiệm đã cho thấy những mùi hương cam quýt và hương vị trong rượu vang giảm đi chỉ sau 3,3 - 3,4 giờ tiếp xúc với đèn huỳnh quang. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời có lượng bức xạ UV-A gấp 4286 lần so với đèn huỳnh quang, bạn đã có thể hình dung một chai thủy tinh đựng rượu với sắc tố trong suốt sẽ như thế nào nếu để lâu ngoài trời.

Chai rượu màu xanh lá cây

Ở đây chúng ta có 3 sắc thái màu xanh

  • Champagne Green là một màu xanh lá cây rực rỡ được sử dụng phổ biến ở vùng Champagne của Pháp. Thủy tinh màu xanh lá cây Champagne chỉ lọc được 63% và tới 92% bước sóng ánh sáng. Các nhà sản xuất rượu trong ngành rượu vang ở California có xu hướng sử dụng thủy tinh màu xanh lá cây Champagne cho các loại rượu phổ biến bao gồm Chardonnay và Cabernet Sauvignon.

  • Màu xanh lá cây cổ điển là màu xanh đậm hơn. Thủy tinh màu xanh lá cây cổ là một lựa chọn rất phổ biến cho các chai rượu ở Mỹ. Nó cung cấp khả năng chống tia cực tím khỏi bị phai màu hoặc quá trình oxy hóa. Rượu vang đỏ phần nào được bảo vệ bởi chất tannin cao liên kết với riboflavin. Bởi thủy tinh càng sẫm màu thì càng có nhiều lớp bảo vệ trong quá trình rượu chín. Màu thủy tinh truyền thống này thường dành cho các loại rượu vang đỏ lâu năm như Bordeaux và một số rượu vang đỏ từ Burgundy, đều đến từ Pháp.

Vì sao màu sắc lại quan trọng với một chai rượu thủy tinh?

Những chai rượu thủy tinh màu xanh cổ điển đang chờ đóng chai

  • Xanh lá cây chết (chuyển gần vàng nhạt). Màu xanh lá cây này cung cấp một số khả năng chống tia cực tím và theo truyền thống được sử dụng cho rượu vang trắng. Đây cũng là một trong những màu thủy tinh truyền thống cho rượu vang từ Burgundy.

Chai rượu màu nâu / hổ phách

Thủy tinh màu nâu / hổ phách có thể lọc ra 97-98% bước sóng ánh sáng và mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho rượu, nhưng hiếm khi được sử dụng bên ngoài vùng Rhine ở Đức. Theo lý thuyết và kiến thức thực tế, nó là loại thủy tinh rất được các nhà máy rượu mong muốn sản xuất vì giúp bảo quản rượu tối đa. Nhưng điều đó sẽ không đa dạng được mẫu mã và tính thẩm mỹ của chai rượu xuất ra thị trường. Vấn đề này cho thấy rằng vẻ ngoài, sự sang trọng của mẫu mã đẹp cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi sản xuất rượu. Mặc dù điều đó có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng rượu bên trong.

Vì sao màu sắc lại quan trọng với một chai rượu thủy tinh?

Những sắc thái khác nhau của chai rượu thủy tinh nâu

Việc lựa chọn màu sắc cho một chai rượu thủy tinh đẹp thường phụ thuộc vào sự cân nhắc và tùy chỉnh phù hợp của nhà sản xuất với thương hiệu của họ. Rất khó để có thể cân bằng được tính tiếp thị thẩm mỹ, truyền thống mà vẫn bảo đảm được hương vị rượu được vẹn nguyên. Kể cả bạn cũng vậy, lựa chọn một chai rượu có màu sắc khác nhau khi thưởng thức giờ đây cũng là điều cần suy nghĩ kĩ. Avino Wines tin rằng kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình khám phá hương vị tuyệt vời của mình!

Tin Tức tương tự

Rượu vang Pháp – Những kiến thức thú vị cho tín đồ yêu vang

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang Pháp là một biểu tượng tuyệt đẹp trong thế giới rượu vang rộng lớn. Rượu vang Pháp vô cùng đa dạng, với nhiều dòng vang nổi tiếng ngon nhất thế giới, gắn với một lịch sử hàng ngàn năm lừng lẫy. Cùng khám phá thế giới rượu vang Pháp để có thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về dòng rượu trứ danh này.

Rượu vang ngọt là gì? Những loại vang ngọt ngon nhất nên thử

01, Tháng 06, 2022
Rượu vang ngọt là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc, cho dư vị kéo dài khó quên. Với hương vị ngọt ngào nổi trội, dòng rượu có thể chinh phục trái tim người yêu vang toàn thế giới, đặc biệt là phái đẹp. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rượu này, hãy bắt đầu ngay với những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bất ngờ với lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

31, Tháng 05, 2022
Rượu vang là loại đồ uống hấp dẫn mê hoặc lòng người. Và bạn biết không, rượu vang cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ bên cạnh hương vị thơm ngon của nó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của rượu vang và bạn sẽ thêm yêu loại đồ uống tuyệt vời này đấy.

Cocktail là gì? Những kiến thức thú vị về cocktail không phải ai cũng biết

31, Tháng 05, 2022
Cocktail là một loại đồ uống được pha chế độc đáo, được trang trí bắt mắt, hương vị đa dạng và mỗi loại mang một đặc trưng riêng vô cùng đặc biệt. Để hiểu rõ hơn cocktail là gì, những thông tin thú vị xung quanh loại đồ uống hấp dẫn này, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Đăng ký nhận tư vấn !

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Avino Wines luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách!